Ailee

Ailee

Amy Lee (Tên tiếng Hàn: Lee Yejin; Hangul: 이예진; Hanja: 李藝眞) sinh ngày 30/05/1989, được biết đến với nghệ danh Ailee (에일리), là một ca sĩ Hàn Quốc. Cô ấy trực thuộc YMC Entertainment ở Hàn Quốc and Warner Music ở Nhật Bản.

Ailee lớn lên ở New Jersey, Mĩ và bắt đầu ca hát trên YouTube. Trước khi ra mắt tại Hàn, Ailee hoạt động với Muzo Entertainment tại Mĩ. Sau khi trở về Hàn Quốc vào năm 2010, cô ấy vượt qua kì thi tuyển và trở thành nghệ sĩ của YMC Entertainment. Sau khi xuất hiện trên chương trình Singer and Trainee, cô ấy bắt đầu diễn xuất trong bộ phim truyền hình của KBS, Dream High 2 trước khi ra mắt chính thức. Ailee đã cho ra mắt 3 mini-album và một album nhạc số.

Ailee nhận giải thưởng “Best New Artist Award” tại MelOn Music Awards, Golden Disk Awards, Gaon Chart K-Pop Awards và Seoul Music Awards. Cô ấy cũng đã nhân giải “Best Newcomer” và 3 giải “Best Female Vocal Performance” tại MAMA Mnet Asian Music Awards cho các bài hát”U&I”, “Singing Got Better” and “Mind Your Own Business”.  Ailee nhận giải “Best Original Soundtrack” tại 7th Korea Drama Awards cho sự góp giọng trong Fated to Love You’s OST, “Goodbye My Love”.